ข้อมูลเกี่ยวกับ เนื้อวัวออสเตรเลีย

อุตสาหกรรมเนื้อวัวของออสเตรเลียขึ้นชื่อในเรื่องของการผลิตเนื้อวัวคุณภาพที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคจากทั่วโลก

หลากหลายเหตุผลที่ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียจัดเป็นเนื้อชั้นนำในตลาดโลก ทั้งความเข้มงวดในการควบคุมมาตรฐานที่ส่งผลให้ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ได้รับการจัดอันดับสุขภาพของสัตว์สูงที่สุดในโลก และโครงการติดตามคุณภาพการผลิตที่ครบวงจร

เนื้อวัวถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่สุด กับส่วนต่างๆ ที่ตัดแบ่งได้กว่า 70 ชิ้นส่วน มาพร้อมกับเนื้อสัมผัส ความนุ่ม มิติของรสชาติ และคุณภาพที่หลากหลายให้คุณเลือกสรร เราพร้อมเสิร์ฟเนื้อวัวคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเลี้ยงด้วยหญ้า เลี้ยงด้วยธัญพืช เนื้อวัวออแกร์นิก หรือผลิตภัณฑ์เนื้อจากวัวสายพันธุ์พิเศษต่างๆ อาทิ วากิว และแองกัส ด้วยตัวเลือกที่ครบครันเช่นนี้นี่เองที่ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียจัดเป็นตัวเลือกที่เหนือชั้นสำหรับคุณ

เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้า

เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้า

วัวออสเตรเลียส่วนใหญ่จะถูกเลี้ยงอย่างเป็นสัดเป็นส่วนบนทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้ามักจะมีรสชาติ เนื้อสัมผัส และความนุ่มที่ต่างกันไป เนื่องจากออสเตรเลียเป็นประเทศที่เลี้ยงวัวหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงคุณภาพและประเภทของทุ่งหญ้า สภาพดิน ภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค

โดยทั่วไปแล้ว เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าขึ้นชื่อในเรื่องของความแน่น รสชาติติดคาวนิดๆ และมีเนื้อสัมผัสชั้นเลิศ สีของไขมันในเนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าจะแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะออกไปทางสีเหลือง หรือสีครีมข้นกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืช ทั้งนี้ก็เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ให้แคโรทีนสูง โดยที่วัวในบางสายพันธุ์ก็มียีนส์ที่ส่งให้ไขมันมีสีเหลืองตามธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไขมันแทรกลายหินอ่อนในเนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องของสายพันธุ์ และคุณภาพของอาหารนั่นเอง

ในขณะที่ความต้องการอาหารที่เป็นธรรมชาติ และดีต่อสุขภาพกำลังเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าของออสเตรเลียก็ถือเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ สำหรับวิถีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าของออสเตรเลียเติบโตมาอย่างเป็นสัดเป็นส่วนบนทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์โล่งกว้างนั้นมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำโดยธรรมชาติ แถมยังให้กรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงกว่าอีกด้วย ซึ่งปัจจัยข้างต้นมีส่วนในการช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งบางชนิด ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้นี่เองที่ทำให้ผู้บริโภคต่างมองหาเนื้อเลี้ยงด้วยหญ้าที่มีไขมันน้อยในปริมาณที่เพิ่มขึ้นทุกวัน

เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืช

เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืช

เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืช คือเนื้อที่ได้จากวัวที่เลี้ยงด้วยอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างสมดุล มีการแบ่งให้อาหารที่ให้พลังงานสูงโดยจำกัดการให้เฉพาะในบางวัน การให้อาหารในสูตรนี้ส่งผลให้ได้ผลผลิตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกระตุ้นให้เกิดไขมันแทรกที่ช่วยเสริมทั้งความนุ่ม ความฉ่ำ และรสชาติของเนื้อ โดยปกติแล้ว เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชจากออสเตรเลียจะมีสีของเนื้อและไขมันที่ค่อนข้างคงที่ ซึ่งสูตรการให้อาหารของออสเตรเลียที่พบโดยทั่วไป คือ สูตรระยะสั้น (100 ถึง 150 วัน) สูตรระยะกลาง (150 ถึง 200 วัน) และสูตรระยะยาว (200 วันขึ้นไป) เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชออสเตรเลียได้รับความสนใจในตลาดส่งออกเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นหนึ่งในเนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

การปรุงเนื้อวัวออสเตรเลีย

การปรุงเนื้อวัวออสเตรเลีย

เนื้อวัวแต่ละชนิดมีลักษณะที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และเหมาะกับวิธีปรุงที่แตกต่างกัน โดยธรรมชาติแล้ว เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าจะให้เนื้อมากกว่าไขมันทำให้ใช้เวลาในการปรุงเร็วกว่าเนื้ออื่นๆ 30% หากคุณเคยชินกับการปรุงเนื้อแบบทั่วไป เราขอแนะนำให้คุณใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเนื้อเพื่อเช็คระดับความสุกของเนื้อออสซี่ที่เลี้ยงด้วยหญ้า เพราะเนื้อประเภทนี้จะสุกเร็วกว่าปกติ

เลือกชิ้นส่วนเนื้อที่เหมาะกับเมนู และวิธีการปรุง เพียงเท่านี้ก็รอลิ้มรสความอร่อยกันได้เลย อย่าลืมเตรียมเนื้อให้อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนที่จะเริ่มปรุง และคอยคุมไม่ให้เนื้อแห้งเกินไป เคล็ดลับในการทำให้สเต็ก และเนื้อติดกระดูกย่างให้ยังคงความฉ่ำนุ่ม เพียงพักเนื้อย่างทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีก่อนที่จะเริ่มหั่น

เนื้อลายหินอ่อน

เนื้อลายหินอ่อน

เนื้อที่มีไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อน คือไขมันส่วนสุดท้ายที่เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้กลายไขมันส่วนแรกที่สัตว์จะนำไปใช้ในการกักเก็บพลังงาน ดังนั้น เพื่อเป็นการเร่งปริมาณไขมันแทรกในเนื้อแดง วัวเลี้ยงจะต้องกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และให้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็นวัวที่เลี้ยงดัวยหญ้าหรือธัญพืชก็ตาม ทั้งนี้ วิธีการเลี้ยงที่แตกต่างก็จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกันไปด้วย

ลายไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้ออาจเกิดจากพันธุกรรม วัวบางสายพันธุ์ เช่น วัวพันธุ์วากิวขึ้นชื่อในเรื่องของปริมาณไขมันแทรกที่สูงที่สุด ลายไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อส่งผลให้เนื้อมีรสชาติที่ดีขึ้น เพราะไขมันจะทำให้เนื้อฉ่ำนุ่ม และมีรสชาติเฉพาะตัว ระดับของไขมันแทรก ถือเป็นส่วนหนึ่งในเกณฑ์การให้คะแนนของระบบวัดคุณภาพเนื้อของ AUS-MEAT ซึ่งเป็นการวัดจากปริมาณไขมันที่แทรกเป็นลายอยู่ระหว่างกล้ามเนื้อที่มองเห็นได้ และจะมีการประเมินเป็นคะแนนจากการพิจารณาเนื้อในส่วนริบอาย

ระดับของไขมันแทรก จะเป็นการประเมินคะแนนด้วยสายตาโดยผู้ให้คะแนนทรงคุณวุฒิแห่ง AUS-MEAT โดยใช้ระดับคะแนนจาก 0 ถึง 9 นอกจากจะพิจารณาจากปริมาณแลัว ผู้ให้คะแนนยังจะต้องพิจารณาจากลักษณะการแทรกตัวของไขมัน และเนื้อสัมผัสของลายหินอ่อนที่ปรากฏบนเนื้อส่วนริบอายอีกด้วย

เนื้อวัววากิว

เนื้อวัววากิว

วัววากิวได้ยกระดับคุณภาพของเนื้อขึ้นไปอีกขั้น เนื้อวากิวเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกว่ามีเนื้อสัมผัสที่พร้อมละลายในปาก มากับรสชาติที่ล้ำลึก และความนุ่มที่ไม่เหมือนเนื้อประเภทไหนๆ

วากิว คือชื่อสายพันธุ์ของวัวที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น มีการใช้กลไกทางพันธุกรรมเพื่อให้มีไขมันแทรกอยู่ในระดับสูง วัวพันธุ์นี้โดดเด่นในเรื่องของไขมันแทรก และความสามารถในการพัฒนาคุณภาพของเนื้อในโครงการวัวลูกผสม เนื้อวัววากิวที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดมาจากภูมิภาคโกเบ เนื้อวากิวเสริมรสของเนื้อให้จัดจ้านขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการมีส่วนของไขมันที่นิ่มกว่า มีสัดส่วนของไขมันไม่อิ่มตัวชนิดดีที่สูงกว่า มีเนื้อสัมผัสที่ละเอียดกว่า และให้เนื้อส่วนริบอายสูงกว่า นอกจากจะมีไขมันแทรกแบบจุใจแล้ว เนื้อวากิวยังพร้อมมอบประสบการณ์แห่งรสชาติที่ผู้ลิ้มลองจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

การผลิตเนื้อวากิวในออสเตรเลียแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ ได้แก่ การเลี้ยงเนื้อวากิวสายพันธุ์ตรงให้เป็นวัวพันธุ์ หรือวัวขุน และวัวเนื้อ หรือการเลี้ยงวัววากิวจากโครงการวัวลูกผสมให้เป็นวัวขุนและวัวเนื้อ

รับรองได้เลยว่า เนื้อวากิวชั้นดี คุณภาพสูงในตลาดของเราจะดึงดูดลูกค้าที่ฉลาดเลือกมาสู่ธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

เนื้อวัวออสเตรเลียในส่วนต่างๆ และตารางคุณค่าทางโภชนาการ

คลิกบนแผนภาพด้านล่างนี้เพื่อดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อในส่วนต่างๆ

ลองสูตรเนื้อออสซี่เหล่านี้
Cheek Ribs Prep Strip Loin Top Sirloin Top Round Ox Tail Bottom Round Tri-Tip Tenderloin Hanger Skirt Flank Rib Eye Brisket Clod Chuck Shin
คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ไม่ว่าคุณจะติดไฟเพื่อย่างสเต็กส่วนท้องที่หมักด้วยเครื่องเทศชั้นดี หรือจะนำเนื้อสันนอกไปจี่ไฟในกระทะ รับรองว่าคุณจะได้อิ่มท้องไปกับรสชาติเหนือชั้นของเนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าจากออสเตรเลีย และอิ่มใจที่ได้เสิร์ฟเมนูสุขภาพดีที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ยั่งยืนให้กับคนที่คุณรัก

ดาวน์โหลดได้ที่นี่